Saturday, 20/08/2022 - 09:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Yên Lãng

VÌ SAO ĐỒ CHƠI TRUYỀN THỐNG GIÚP TRẺ THÔNG MINH HƠN ĐỒ CHƠI CÔNG NGHỆ

VÌ SAO ĐỒ CHƠI TRUYỀN THỐNG GIÚP TRẺ THÔNG MINH HƠN ĐỒ CHƠI CÔNG NGHỆ

Cuộc sống hiện đại mang đến những thay đổi trong cách chọn lựa đồ chơi cho trẻ em. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho bé đây.
Cha mẹ có xu hướng ỷ lại đồ chơi công nghệ để "giữ trẻ", thay vì ngồi xuống sàn nhà chơi với con, từ đó làm tổn hại trí thông minh của trẻ.
Một nghiên cứu mới của tạp chí Nhi khoa JAMA cho thấy các đồ chơi công nghệ (laptop trẻ em, iPad, iPhone, điện thoại đồ chơi...) - ngay cả những loại được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ - cũng cho hiệu quả kém hơn là sách, các khối gỗ đồ chơi và trò xếp hình.
Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa đồ chơi công nghệ cho 26 gia đình (gồm một loại laptop thân thiện với trẻ, và các điện thoại giả vờ mà ngay trẻ cũng biết rằng không thích bằng iPhone thật). Họ cũng đưa cho các gia đình này những đồ chơi truyền thống và một thiết bị ghi âm trong 3 ngày. Với các đồ công nghệ, phần lớn cha mẹ nói ít từ với con hơn và phản ứng với chúng ít khoan dung hơn so với khi sử dụng các đồ chơi không có pin.

Dù vô tình hay không, thì các bậc cha mẹ có xu hướng ỷ lại những thiết bị nhân tạo này để "giữ trẻ", và từ đó làm tổn hại trí thông minh của trẻ.
Công bằng mà nói, các nghiên cứu trước kia từng chỉ ra rằng các thiết bị điện tử như video giáo dục, mang lại ích lợi cho việc giao tiếp của trẻ sơ sinh. Điều mà nghiên cứu này đặc biệt chỉ ra là bản thân các đồ chơi công nghệ không phải là vấn đề. Mà chính sự thiếu tham gia của cha mẹ - khi trẻ chơi đồ công nghệ - mới tác động tiêu cực đến con cái họ. Vì thế, đừng phản đối nếu người nhà bạn mua đồ chơi công nghệ cho con, chỉ cần đảm bảo rằng bạn hãy ngồi xuống sàn nhà và cùng chơi với trẻ.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 57
Tháng 08 : 1.773
Năm 2022 : 33.904