Saturday, 20/08/2022 - 09:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Yên Lãng

Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi phòng chống dịch bệnh covid -19 tại lớp 5 tuổi A4 trường mầm non Yên Lãng - Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên.

Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi phòng chống dịch bệnh covid -19 tại lớp 5 tuổi A4 trường mầm non Yên Lãng - Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên.

 Tính mới

Dịch Covid-19 là một bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra và được phát hiện vào ​​​​​ tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Căn bệnh này rất dễ lây lan và đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới.

Dịch Covid-19 thường gây ra các triệu chứng hô hấp, có thể cảm thấy giống như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi. Covid -19 có thể tấn công không chỉ phổi và hệ hô hấp . Các bộ phận khác của cơ thể quý vị cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này

Covid-19 là một loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, có sự lây lan từ người sang người. Ví dụ: Lây qua đường hô hấp như: hắt hơi, ho, khạc nhổ, sổ mũi…Covid - 19 gây sốt và có thể làm tổn thương đường hô hấp. Nó là một căn bệnh lây lan nhanh và diễn biến hết sức phức tạp. Trường hợp nhẹ thì sốt, ho, khó thở. Trường hợp  nặng, gây viêm phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong.

Tính khoa học

Trước tình hình thực tế hiện nay, dịch bệnh đã lan ra trên toàn thế giới và gây hậu quả nghiêm trọng về con người và nền kinh tế. ở Việt Nam với hàng chục nghìn ca đến vài chục nghìn ca mắc mỗi ngày gây tổn hại cho nền kinh tế và sự xáo trộn xã hội. Mặc dù dịch bệnh hiện nay đã được kiểm soát nhưng nguy cơ tiềm ẩn là rất cao, người lớn thì có thể ý thức được việc chăm sóc bảo vệ bản thân trước dịch bệnh nhưng trẻ nhỏ thì chưa biết cách phòng chống dịch cho bản thân. Ví dụ : trẻ nhỏ chưa biết che miệng khi hắt hơi, chưa biết rửa tay bằng xà phòng hay nước sát khuẩn thường xuyên và đeo khẩu trang đúng cách...

Để trẻ biết cách phòng tránh dịch 1 cách cơ bản biết thực hiện tốt 5K của bộ y tế nên tôi lựa chọn biện pháp: “Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi phòng chống dịch bệnh covid -19 tại lớp 5 tuổi A4 trường mầm non Yên Lãng - Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên” làm đề tài nghiên cứu của mình trong năm học 2021-2022. Nhằm góp phần nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch bệnh của nhà trường và cộng đồng đạt hiệu quả.

Tính thực tiễn

 Thực trạng rèn luyện giáo dục Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi phòng chống dịch bệnh covid -19 tại lớp 5 tuổi A4 trường mầm non Yên Lãng - Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên”.

* Đặc điểm tình hình

Năm học: 2021 - 2022 tôi được phân công dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi A4. Lớp 5 tuổi A4 có 29 trẻ, trong đó có 15 trẻ nam, 14 trẻ nữ. Trẻ dân tộc có 10 trẻ.

* Thuận lợi

Ngay từ khi nhận lớp tôi đã có những thuận lợi sau:

- Được sự quan tâm của Phòng Giáo dục, nhà trường, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh về việc đảm bảo phòng chống dịch cho trẻ khi tới trường như đo nhiệt độ khi tới trường, khai báo y tế, sát khuẩn khi tới lớp.

Đại đa số phụ huynh tin tưởng và cùng chung tay phối hợp giữa nhà trường thầy cô với gia đình trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

* Khó khăn

Phòng học còn chật so với số trẻ trong lớp nên không gian để đảm bảo khoảng cách chưa đảm bảo.

Trong lớp còn có trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi, sức khỏe trẻ yếu nên sức đề kháng kém dễ lây bệnh nhanh.

Việc kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh trong giáo dục tuyên truyền chưa cao do phụ huynh đi làm xa không thường xuyên đưa đón con. Đa phần các phụ huynh đi làm tại các công ty nơi tập trung đông người nguy cơ mắc bệnh là cao nên việc kiểm soát và báo cáo về dịch gặp nhiều khó khăn.

* Thực trạng chung của lớp

Trẻ còn nghỉ học nhiều (do phụ huynh lo lắng). Trẻ còn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh thân thể như: thường xuyên cho tay lên mắt, mũi, miệng, chưa biết tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Trẻ còn hiếu động nên thích đến những nơi đông người.

* Nguyên nhân của thực trạng trên 

Trẻ nhỏ tuổi chưa có ý thức trong việc phòng bệnh, đặc biệt là trẻ chưa hiểu được mối nguy hiểm của dịch bệnh covid-19 đang diễn ra.

Trẻ còn nhỏ kỹ năng vệ sinh cá nhân và phòng tránh dịch bệnh covid -19 cò nhiều hạn chế

Biện pháp 1: Tăng cường công tác tham mưu để tổ chức thực hiện cách phòng chống dịch bệnh.

 Ngoài ra tham mưu với nhà trường mở loa tuyên truyền về dịch bệnh trong giờ đón và trả trẻ để nâng cao ý thức cho phụ huynh và trẻ.

Tham mưu nhà trường mua máy đo thân nhiệt tự động để việc kiểm tra thân nhiệt được nhanh và chính xác.

Biện pháp 2. Tạo môi trường trong và ngoài lớp học luôn sạch sẽ.

Trong thời gian nghỉ dịch kéo dài và khi chuẩn bị cho công tác đón trẻ trở lại trường thì nhà trường đã triển khai công tác vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Phun khử khuẩn bằng dung dịch clomim B, lau rửa đồ dùng, vệ sinh từng ngõ ngách trong và lớp.

Một số hình ảnh trẻ thực hiện tại lớp 5 tuổi A4

 

 

Trẻ thực hiện rửa tay sát khuẩn khi vào lớp

 

 

 

 

Trẻ đeo khẩu trang đúng cách

 

 

 

 

Trẻ ngồi học giữ đúng khoảng cách

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 57
Tháng 08 : 1.764
Năm 2022 : 33.895